MÀU SẮC PHÂN CHO BIẾT TÌNH TRẠNG SỨC KHOẺ CỦA THÚ CƯNG

MÀU SẮC PHÂN CHO BIẾT TÌNH TRẠNG SỨC KHOẺ CỦA THÚ CƯNG

Thứ tư 09.10.2019

Thông qua màu sắc của phân, chúng ta có thể phần nào phán đoán được tình trạng sức khoẻ của thú cưng.

PHÂN CÓ MÀU SẮC BÌNH THƯỜNG


Màu nâu nhạt/ nâu sô-cô-la, có khuôn, hơi ẩm: Cún khoẻ mạnh, bình thường. 

PHÂN CÓ MÀU SẮC BẤT THƯỜNG


Màu xanh: 

Có thể do cún ăn quá nhiều rau. Bạn nên xem lại chế độ dinh dưỡng của thú cưng. Rau tất nhiên là rất tốt và không thể thiếu nhưng chỉ nên chiếm 20-30% khẩu phần ăn của chó. Nếu bữa ăn của các bé có quá nhiều rau, chúng không thể tiêu hoá hết dẫn đến phân có màu xanh. Lúc này, bạn nên giảm bớt rau lại. Trong trường hợp chế độ ăn đảm bảo cân đối mà phân có màu xanh bất thường thì có khả năng chó bị nhiễm kí sinh trùng. Bạn cần đưa đi bác sĩ thú y sớm để xét nghiệm. 

Màu vàng nhạt: 


Cún bị rối loạn tiêu hoá hoặc có vấn đề về gan. Bạncó thể bổ sung thêm men tiêu hoá cho bé để cải thiện. Tuy nhiên, nếu phân màuvàng nhạt đi kèm với một số biểu hiện khác như: nước tiểu màu vàng sậm, lưỡi,nướu nhợt nhạt,... thì cần đưa đi bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khoẻ.

Màu xám đen:


  • Trường hợp phân xám đen, có mùi thối nhẹ, có thểcún bị thừa đạm. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn, bổ sung thêm men tiêu hoá, chấtxơ để cân bằng dưỡng chất.
  • Trường hợp phân màu đen, hơi nhầy, kèm theo mùihôi tanh, có khả năng cún bị chảy máu trong do niêm mạc dạ dày, ruột bị tổnthương. Lúc này, bạn cần đưa bé đi bác sĩ gấp.

Màu đỏ: 

Dấu hiệu phân bị lẫn máu, phải đưa đến thú y để có xétnghiệm chính xác.

Đốm trắng lấm tấm: 

Có thể bị giun sán, bạn cần tẩy giun cho cúnngay.

Tình trạng sức khoẻ của cún cưng thể hiện qua chấtlượng phân. Do đó, bạn nên lưu ý những thay đổi bất thường về màu sắc để cócách xử lý kịp thời nhé! 

  • Chia sẻ:
  • Nhận tin bài mới nhất qua email

    ĐĂNG KÝ

    Tin Tức Khác